top of page

ตอบชัด! การเลือกฟิล์มพาเลท ฟิล์มห่อสินค้า ควรพิจารณาจากอะไร

อัปเดตเมื่อ 21 มิ.ย.


รู้จักประเภทของฟิล์มยืดก่อนเลือกใช้

ในการทำธุรกิจและอุตสาหกรรม 'ฟิล์มยืด' นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยห่อหุ้มสินค้าเพื่อความสะดวกในการขนส่งแล้ว ยังสามารถปกป้องและรักษาคุณภาพของสินค้าได้ในทุกขั้นตอน การเลือกใช้ฟิล์มยืดที่เหมาะสมจึงส่งผลต่อคุณภาพของสินค้าที่จะถูกส่งออกไปจนถึงมือผู้บริโภค ในบทความนี้เราจึงจะพามาทำความรู้จักกับประเภทของฟิล์มยืดและการเลือกใช้งานให้มากขึ้น เพื่อให้สามารถนำมาใช้ได้อย่างถูกต้อง


ฟิล์มยืดจำเป็นอย่างไร


ฟิล์มยืด (Stretch Film) คือ ฟิล์มที่มีคุณสมบัติเฉพาะในด้านความเหนียวและมีความสามารถในการยืดตัวได้สูง จึงเกาะติดกันเองเพื่อใช้ในการห่อหุ้มสินค้าหรือสิ่งของได้เป็นอย่างดี เพื่อช่วยลดความเสียหาย พร้อมทั้งปกป้องและรักษาสินค้าในขณะขนส่ง หรือจัดเก็บ นอกจากนี้ ยังช่วยลดต้นทุนในการบรรจุหีบห่อสินค้าได้อีกด้วย เนื่องจากสามารถใช้งานได้รวดเร็วและมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าวัสดุชนิดอื่นที่ใช้ในการห่อหุ้มสินค้า การเลือกใช้ฟิล์มยืดที่เหมาะสมสำหรับการบรรจุห่อสินค้าเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากประเภทของฟิล์มยืดที่ต่างกันย่อมส่งผลถึงคุณสมบัติที่แตกต่างกัน จึงต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานและลักษณะของสินค้าที่จะห่อหุ้ม


ประเภทของฟิล์มยืด


หากแบ่งประเภทของฟิล์มยืดตามกระบวนการผลิตจะได้ออกมาเป็น 2 ประเภทหลัก ซึ่งมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้


Cast Stretch Film


กระบวนการผลิตของ Cast Stretch Film เริ่มจากนำเม็ดพลาสติกมาใส่ลงในถังพลาสติกที่มีเกลียวหมุนความร้อน ทำให้เม็ดพลาสติกละลายกลายเป็นของเหลว จากนั้นของเหลวนี้จะถูกดันผ่านช่องแคบ ๆ ลงไปบนลูกกลิ้งเย็น ที่ทำให้ฟิล์มแข็งตัวจนได้ออกมาเป็นฟิล์มที่มีผิวเรียบ โปร่งแสง และมีความหนาสม่ำเสมอ จึงเหมาะสำหรับใช้พันสินค้าทั่วไป เช่น พาเลทสินค้าที่เป็นลัง


Blown Stretch Film


Blown Stretch Film มีกระบวนการผลิตตอนเริ่มต้นคล้ายกับแบบ Cast แต่เม็ดพลาสติกที่ละลายจะถูกเป่าเพื่อทำให้เกิดเป็นฟองอากาศ โดยสามารถกำหนดความกว้าง ความหนา ได้ตามปริมาณลมและการเป่า อีกทั้งการใช้ลมยังช่วยให้ฟิล์มเย็นตัวอย่างช้า ๆ จนมีลักษณะขุ่นและด้าน จากนั้นจะถูกนำไปม้วนผ่านลูกกลิ้งเพื่อปรับให้แบนราบ ทำให้ได้ฟิล์มที่มีความยืดหยุ่นและทนทานสูง จึงเหมาะสำหรับการห่อสินค้าที่มีน้ำหนัก หรือต้องการความระมัดระวังมาก เช่น พาเลทสินค้าที่เป็นขวดแก้ว พาเลทสินค้าที่เป็นกระสอบปุ๋ย หรือพาเลทสินค้าที่เป็นอุตสาหกรรมหนัก เช่นอิฐ กระเบื้อง ปูน


ปัจจัยในการเลือกฟิล์มพาเลท ฟิล์มห่อสินค้า

ปัจจัยในการเลือกใช้ฟิล์มยืดให้เหมาะสม


นอกจากประเภทของฟิล์มยืดที่ควรนำมาพิจารณาเพื่อเลือกใช้ให้เหมาะสม สามารถรักษาคุณภาพสินค้า หรือสิ่งของที่จะถูกบรรจุให้ปลอดภัยแล้ว ยังมีปัจจัยสำคัญอื่นที่ควรพิจารณา ดังนี้


  • ตรวจสอบความยืดหยุ่น (Elongation) หรือความสามารถในการยืดของฟิล์ม โดยต้องตรวจสอบให้ดีว่าฟิล์มสามารถปรับตัวตามรูปร่างของสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ทำให้เกิดการฉีกขาดระหว่างการพันสินค้า

  • เช็กความแข็งแรง (Strength) หรือความทนทาน โดยควรตรวจเช็กให้ดีว่า ฟิล์มสามารถทนทานต่อแรงกดหรือแรงกระแทกที่อาจเกิดขึ้นขณะการขนส่งได้ เพื่อความปลอดภัยของสินค้า

  • ดูจากความโปร่งใส (Clarity) ความโปร่งใสของฟิล์มส่งผลต่อการมองเห็นสินค้าภายใน ซึ่งการเลือกใช้ฟิล์มที่โปร่งใส สามารถช่วยให้สินค้าที่บรรจุอยู่ภายในดูโดดเด่น มองเห็นได้อย่างชัดเจน ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อได้ง่าย

  • ความยืดหยุ่นตามอุณหภูมิ (Cold Stretch) นอกจากความยืดหยุ่นทั่วไปแล้ว การยืดหดตัวในสภาวะอากาศที่แตกต่างกันไปของฟิล์มก็ส่งผลสำคัญเช่นกัน จึงควรทดสอบความยืดหยุ่นของฟิล์มที่อุณหภูมิต่ำก่อนนำไปใช้ทุกครั้ง เพื่อการเลือกใช้งานที่เหมาะสม ไม่เกิดปัญหาเมื่อสินค้าไปถึงปลายทาง โดยเฉพาะกับธุรกิจส่งออกที่อาจต้องมีการนำส่งสินค้าไปยังพื้นที่ที่มีอากาศติดลบ การตรวจเช็กอุณหภูมิและเลือกฟิล์มพาเลทที่มีคุณสมบัติความยืดหยุ่นสอดคล้องกับสภาพอากาศ สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ประเทศต้นทางจนถึงประเทศปลายทาง จึงนับว่าเป็นเรื่องสำคัญ

  • เลือกประเภทตามการใช้งาน การเลือกใช้ฟิล์มที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้การใช้งานมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากที่สุด เนื่องจากฟิล์มแต่ละประเภทล้วนถูกผลิตด้วยวัตถุประสงค์ที่ต่างกันออกไป เช่น ฟิล์มยืดสำหรับอาหารโดยเฉพาะจะผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัย ป้องกันความชื้น ก๊าซ และกลิ่นได้ดี ส่วนฟิล์มยืดสำหรับการขนส่งจะมีความแข็งแรงสูง ทนทานต่อแรงดึง จึงเหมาะสำหรับเป็นฟิล์มพาเลท


มองหาตัวเลือกที่แข็งแรง ทนทาน เหมาะสมกับการใช้งาน ขอแนะนำตัวเลือกจาก MMP ฟิล์มยืดพันพาเลท เอ็ม เสตรช ที่มีความแข็งแรง ช่วยยึดเกาะได้ดี สามารถปกป้องสินค้าบนพาเลทให้ปลอดภัยทั้งระหว่างโหลดสินค้าและระหว่างการขนส่ง อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่น เหมาะสมกับการใช้พันสินค้าขนส่งทั้งในและต่างประเทศ โดยมีตัวเลือกมากมายให้ได้ใช้ตามลักษณะงาน สามารถเลือกสินค้าและสั่งซื้อได้สะดวกที่เว็บไซต์ของเรา หรือจะสั่งผลิตตามขนาดและความหนาที่ต้องการก็ได้เช่นกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-741-8444 และ LINE Official @mmpcorp

ดู 109 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page