top of page

"Work From Home" หากิจกรรมทำในวันหยุด

อัปเดตเมื่อ 13 ก.พ.

ท่ามกลางสถานการณ์การกลับมาระบาดอีกครั้งของโรคโควิด 19 คงสร้างความกังวลใจให้กับหลายคนอย่างยิ่ง นักเรียนอาจต้องเรียนออนไลน์ ส่วนผู้ใหญ่วัยทำงานอาจต้อง Work from home กันอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าการกักตัวอยู่ในบ้าน ทำให้เกิดความเบื่อหน่ายไม่น้อย ดังนั้น สมาชิกในครอบครัวจึงควรหากิจกรรมสนุกๆ ทำร่วมกัน เพื่อช่วยลดความกังวลหรือความจำเจที่เกิดขึ้น เรามีไอเดียดีๆ สำหรับการทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์มาฝากคุณผู้อ่านทุกท่าน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน1. ทำอาหารร่วมกัน

ในช่วงเวลาที่ทุกคนในบ้านได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน การได้รับประทานอาหารร่วมกันดูจะเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกและความอบอุ่นได้อย่างดี ความพร้อมหน้าพร้อมตาดังกล่าวเริ่มต้นจากการได้ปรุงอาหารร่วมกัน ตลอดจนรับประทานอาหารร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการระบาดของโควิดนั้น การร่วมกันทำอาหารเองเพื่อรับประทานที่บ้านเป็นแนวทางการปฏิบัติที่ค่อนข้างช่วยให้เกิดความปลอดภัยอีกด้วย


2. ทำความสะอาดบ้าน

สถานการณ์ในเวลานี้ การหมั่นรักษาความสะอาดเป็นวิธีการที่จะช่วยให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด 19 ได้ ซึ่งเมื่อได้มีโอกาสหยุดอยู่บ้านแล้ว ควรใช้เวลาอันมีค่านี้ร่วมแรงร่วมใจกันทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ สิ่งของต่างๆ ควรนำออกมาปัดฝุ่นหรือเช็ดให้สะอาด สิ่งใดเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ควรนำไปทิ้ง สิ่งใดที่สามารถส่งต่อให้ผู้ด้อยโอกาสกว่าได้ก็ให้บริจาคไป สิ่งใดที่ยังมีความจำเป็นต่อการใช้งานควรจัดเก็บแยกหมวดหมู่ให้เรียบร้อย3. ปลูกต้นไม้ดอกไม้

นอกจากจะต้องเผชิญกับมรสุมแห่งโรคระบาดที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงง่ายๆ แล้ว ทุกคนยังต้องประสบกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ด้วย ซึ่งมีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกับเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่เป็นโรคหอบหืด แนวทางแก้ไขที่ทุกคนสามารถทำได้อย่างง่ายๆ ด้วยสองมือของตนเองนั้น ก็คือ การปลูกต้นไม้ เนื่องจากใบไม้มีคุณสมบัติช่วยดูดซับก๊าซพิษและฝุ่นละออง ดังนั้นในช่วงหยุดยาวหรือช่วงกักตัว สมาชิกในบ้านลองชักชวนกันมาปลูกต้นไม้ที่ตนเองชื่นชอบ จะเป็นพันธุ์ไม้ประเภทใดขนาดใดก็ได้ โดยอาจเลือกชนิดที่มีความสวยงามทนทานดูแลรักษาง่าย อย่างประเภทยืนต้นที่ให้ความร่มรื่น เช่น สุพรรณิการ์ เหลืองปรีดิยาธร ราชพฤกษ์ หรือประเภทที่มีดอกสวยงามให้กลิ่นหอม เช่น ดอกแก้ว ดอกชบา ดอกยี่โถ ดอกเล็บมือนาง ต้นไม้ดอกไม้เหล่านี้ยังมีประโยชน์ต่อเนื่องระยะยาวด้วย เพราะทำให้เกิดร่มเงาคลายร้อนและทำให้เกิดความสวยงามแก่บริเวณที่พักอาศัย
4. ปลูกพืชผักสวนครัวรับประทาน

อีกกิจกรรมหนึ่งที่มีความน่าสนใจไม่แพ้การปลูกต้นไม้ดอกไม้คือการปลูกพืชผักสวนครัว ซึ่งถ้าเราปลูกเอง ก็ไม่จำเป็นต้องใส่สารเคมีหรือสารปราบศัตรูพืชแต่อย่างใด ทำให้สามารถนำมารับประทานได้อย่างปลอดภัย และยังเป็นกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินยามที่ต้องกักตัวหยุดยาวด้วย ตัวอย่างผักสวนครัวที่คนส่วนใหญ่นิยมปลูก เช่น คะน้า กวางตุ้ง กะเพรา โหระพา มะระ บวบ พริก ต้นหอม ผักชี ฯลฯ ซึ่งการปลูกผักเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากนัก จะปลูกลงในกระถางดินเผาหรือภาชนะอื่นๆ ก็ได้

5. ออกกำลังกาย

เมื่อต้องกักตัวอยู่บ้านระยะยาว หลายคนคงห่วงเรื่องของน้ำหนักและสุขภาพที่อาจมีปัญหาตามมา แต่หากต้องไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสหรือสระว่ายน้ำ ก็กังวลว่าอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด19 ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน ซึ่งเราสามารถเลือกรูปแบบการออกกำลังกายได้หลากหลาย เช่น บอดี้เวท โยคะ เวทเทรนนิ่ง และยังสามารถศึกษาวิธีการหรือท่าทางได้จากสื่อออนไลน์ต่างๆ ที่มีอยู่มากมาย6. อ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างความรู้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะชื่นชอบการอ่านหนังสือประเภทใด ในช่วงหยุดยาวหรือช่วงกักตัวนี้ สามารถเลือกมาอ่านได้ตามใจชอบ ทั้งวรรณคดี นวนิยาย ประวัติศาสตร์ การเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม การเงิน ธรรมะ ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันก็ไม่จำเป็นต้องแบกหนังสือเล่มหนาๆ ใหญ่ๆ อีกแล้ว เพราะสามารถอ่านแบบ e-book ได้ มีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็สามารถขวนขวายหาความรู้ได้อย่างสบาย และเมื่อได้อ่านหนังสือมากๆ แล้ว ต่อไปอาจสามารถพัฒนาไปเป็นผู้เขียนหนังสือเองก็ได้ ยิ่งถ้าหากหนังสือได้รับการตีพิมพ์และจำหน่าย ยังเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วยดูแลอาหารการกินให้ปลอดภัย เสริมความมั่นใจให้การใช้ชีวิตร่วมกัน ด้วยฟิล์มยืดถนอมอาหาร M Wrap ที่ยึดเกาะแนบติดภาชนะได้ง่ายมาห่อหุ้มอาหารและภาชนะบรรจุ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรก อีกทั้งยังสามารถป้องกันเชื้อโรคร้ายที่อาจเล็ดลอดเข้ามาได้อย่างมิดชิด สบายใจได้แม้จำเป็นต้องวางอาหารไว้ในห้อง สนใจติดต่อเบอร์โทร. 02-741-8444 และ LINE @mmpcorp

Comentarios


bottom of page