top of page

เปิดร้านต้องรู้ ชนิดของกล่องอาหารพลาสติกมีอะไรบ้าง ?

อัปเดตเมื่อ 21 มิ.ย.

ใครที่เป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร คงทราบกันดีว่าหากอยากยกระดับภาพลักษณ์อาหารและร้านค้าของคุณให้ดูดีขึ้น เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างความประทับใจให้ลูกค้า วิธีที่ง่ายที่สุดคือการเปลี่ยนแพ็กเกจจากถุงร้อนหรือกล่องโฟม ให้กลายเป็นกล่องพลาสติกที่ทนทานและแข็งแรงกว่า แต่กล่องพลาสติกใส่อาหารก็มีให้เลือกหลายชนิด เพื่อสร้างความมั่นใจว่าลูกค้าที่กินอาหารเข้าไปจะปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง เราจึงมีชนิดของพลาสติกที่ใช้กับกล่องอาหาร พร้อมคุณสมบัติเด่นของแต่ละชนิด รวมทั้งวิธีการเลือกกล่องอาหารจากชนิดของพลาสติกมาแนะนำกัน


ข้อดีของการใช้กล่องพลาสติกบรรจุอาหาร


เชื่อว่ามีเจ้าของร้านอาหารจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกว่าการเปลี่ยนจากถุงร้อนหรือกล่องโฟมมาเป็นกล่องพลาสติกเป็นเรื่องสิ้นเปลือง ต้องเพิ่มต้นทุนโดยใช่เหตุ แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจไป เพราะการเปลี่ยนมาใช้กล่องพลาสติกบรรจุอาหารแทนบรรจุภัณฑ์แบบเดิม ๆ ยังมาพร้อมกับข้อดีต่าง ๆ มากมาย ดังนี้


 • ยกระดับภาพลักษณ์ของร้านอาหารให้ดูดีมากขึ้น สามารถสร้างการรับรู้แบรนด์ได้ด้วยสติกเกอร์หรือกล่องพลาสติกพิมพ์ลาย

 • สะดวกต่อการขายแบบเดลิเวอรี่ ลดโอกาสที่อาหารจะหกเลอะเทอะระหว่างขนส่ง ทำให้อาหารถึงมือลูกค้าในสภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุด

 • อำนวยความสะดวกให้คนกิน สามารถกินจากกล่องได้เลย หรือหากแช่เย็นเก็บไว้ ก็สามารถนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟได้โดยไม่ต้องถ่ายใส่จาน

 • มีความทนทานสูง สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังสามารถนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้ด้วย

 • กล่องพลาสติกมาพร้อมฝาปิดที่ปิดได้แน่นหนา ปกป้องอาหารจากสิ่งเจือปนต่าง ๆ และสารปนเปื้อน

 • ดูน่ากิน ชนิดของกล่องอาหารพลาสติกส่วนใหญ่เป็นแบบใส ทำให้ลูกค้าเห็นอาหารที่อยู่ภายใน ช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อได้อีกทางหนึ่ง


กล่องพลาสติกใส่อาหารหลาย ๆ กล่อง

ชนิดของกล่องอาหารพลาสติกที่ได้รับความนิยม


เมื่อการใช้กล่องพลาสติกบรรจุอาหารสำหรับการสั่งซื้อแบบกลับบ้านหรือสั่งซื้อผ่านเดลิเวอรี่กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น จากข้อดีที่เรากล่าวถึงไปในข้างต้น ชนิดของพลาสติกที่ใช้กับกล่องอาหารจึงมีให้เลือกมากมาย โดยชนิดที่ได้รับความนิยมจากผู้ขาย และสามารถหาซื้อได้ทั่วไปในท้องตลาด มีทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกัน แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติและจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ได้แก่


1. PET (Polyethylene terephthalate)


PET ถือเป็นชนิดของพลาสติกที่ใช้กับกล่องอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทาน แต่น้ำหนักเบา สามารถขึ้นรูปเป็นทรงสวยงามได้หลากหลาย แต่ไม่สามารถทนความร้อนได้ จึงไม่เหมาะกับอาหารที่มีอุณหภูมิสูง หรืออาหารที่ต้องนำไปอุ่นในไมโครเวฟก่อนกิน


2. PP (Polypropylene)


พลาสติก PP เป็นพลาสติกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการผลิตกล่องอาหารพลาสติก ด้วยคุณสมบัติที่สามารถทนความร้อนและความเย็นได้ดี โดยสามารถทนความร้อนได้สูงสุดถึง 121 องศาเซลเซียส สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังป้องกันความชื้นได้ดีด้วย


3. PS (Polystyrene)


ปิดท้ายด้วยพลาสติก PS ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของการผลิตกล่องโฟม และถือเป็นพลาสติกที่มีความเปราะมากที่สุด จึงนิยมใช้งานในรูปแบบใช้แล้วทิ้ง เหมาะสำหรับบรรจุขนม ของว่าง และอาหารที่ไม่ร้อน นอกจากนี้ยังนิยมนำไปใช้ผลิตช้อนส้อมและถ้วยพลาสติกด้วยเช่นกัน


ผู้หญิงรับอาหารกล่องจากพนักงานเดลิเวอรี่

วิธีเลือกกล่องพลาสติกบรรจุอาหารให้ตอบโจทย์การใช้งาน


สุดท้าย หากคุณอยากเปลี่ยนจากบรรจุภัณฑ์ที่ใช้อยู่มาเป็นกล่องพลาสติกบรรจุอาหาร นอกจากชนิดของกล่องอาหารพลาสติกที่เราพูดถึงกันไปข้างต้นแล้ว คุณยังสามารถพิจารณาเพิ่มเติมได้ง่าย ๆ จากหลักเกณฑ์เหล่านี้


 • เลือกจากชนิดของพลาสติกที่ใช้กับกล่องอาหารให้เหมาะกับประเภทอาหาร เพื่อความปลอดภัยของคนกิน และความสะดวกในการใช้งาน

 • เลือกขนาดให้เหมาะสมกับปริมาณอาหารที่ต้องการบรรจุ เพื่อให้หน้าตาอาหารดูสวยงาม ไม่น้อยเกินไปจนลูกค้ารู้สึกไม่คุ้มค่า หรือเยอะเกินไปจนหกเลอะเทอะ

 • เลือกจากฟังก์ชันอื่น ๆ เช่น การแบ่งช่อง รูปแบบการปิดฝา รูปร่างของกล่อง ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกอย่างหลากหลาย ตั้งแต่กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าทั่วไป ไปจนถึงถ้วยน้ำจิ้มขนาดเล็ก

 • เลือกจากราคาที่พอเหมาะ ไม่ส่งผลกระทบกับต้นทุนมากเกินไป


เปิดร้านอาหารทุกประเภท หากกำลังมองหากล่องพลาสติกสำหรับใส่อาหาร หรือกล่องอาหารเดลิเวอรี่ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ปลอดภัยต่อคนกิน เลือกซื้อได้ที่ MMP โรงงานผลิตกล่องใส่อาหารพลาสติกระดับ Food Grade ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไร้สารตกค้าง ไม่มีสารเจือปนแม้จะสัมผัสกับความร้อนจากอาหาร อีกทั้งยังสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ เพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกค้าได้เป็นอย่างดี สามารถสั่งซื้อสะดวกผ่านช่องทางเว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-741-8444 และ LINE Official @mmpcorp


แหล่งอ้างอิง


 1. Selecting Suitable Plastic Food Packaging Boxes for Your Food Business. สืบค้นเมื่อ 16 เมษายน 2567 จาก https://primarypackaging.com/selecting-suitable-plastic-food-packaging-boxes-for-your-food-business

 2. The Benefits of Plastic Food Packaging. สืบค้นเมื่อ 16 เมษายน 2567 จาก https://www.coda-plastics.co.uk/blog/the-benefits-of-plastic-food-packaging/

ดู 16 ครั้ง0 ความคิดเห็น

留言


bottom of page