top of page

สายรัดพลาสติกมีกี่ประเภท ควรเลือกใช้งานยังไงให้ตอบโจทย์สายรัดพลาสติก เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการรัดสิ่งของต่าง ๆ เข้าด้วยกัน นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมและงานขนส่ง ช่วยให้สินค้าคงรูป ป้องกันการเคลื่อนย้ายโดยไม่ตั้งใจ และป้องกันความเสียหายระหว่างการขนส่ง สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ วันนี้จะมานำเสนอความรู้เรื่องสายรัดพลาสติกมีกี่ประเภท เลือกใช้แบบไหนถึงตอบโจทย์


สายรัดพลาสติกมีกี่ประเภท


สายรัดพลาสติกเป็นอุปกรณ์สำคัญช่วยรัดสิ่งของต่าง ๆ เข้าด้วยกันอย่างหนาแน่น เพื่อความปลอดภัยให้แก่สินค้าทั้งในด้านการลำเลียง การขนส่ง และการจัดเก็บ ให้ดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งสามารถแบ่งประเภทของสายรัดออกตามวัสดุยอดนิยม ได้ดังนี้


สายรัดประเภทพลาสติก PP (Polypropylene)


สายรัดพลาสติกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกโพลีพรอพีลีน มีคุณสมบัติเรื่องความแข็งแรงและทนทานต่อแรงกระแทกและแรงดึงในระดับปานกลาง สามารถยืดตัวไปกับบรรจุภัณฑ์หลังจากที่มีแรงตึงมากระทำ โดยไม่แตกหัก ทำให้บรรจุภัณฑ์มีความรัดกุมระหว่างการขนส่ง สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องรัดแบบกึ่งอัตโนมัติได้ นอกจากนี้ สายรัด PP ยังทนต่อสารเคมีหลายชนิด เช่น น้ำมัน กรด และด่าง เหมาะสำหรับการยึดสิ่งของที่สัมผัสกับสารเคมี และทนทานต่อสภาพอากาศ จึงนิยมนำมาใช้งานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ และอุตสาหกรรมก่อสร้าง เรียกได้ว่าเป็นสายรัดที่ได้รับความนิยมและการใช้งานอย่างแพร่หลาย


สายรัดประเภทพลาสติก PET (Polyethylene Terephthalate)


สายรัดพลาสติกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกโพลีเอทิลีน เทเรฟทาเลต มีคุณสมบัติเรื่องความแข็งแรงและทนทานได้สูง สามารถเก็บแรงตึงในการโหลดของแข็งไว้ได้อย่างคงที่ และปลอดภัยนิยมนำไปใช้งานกับเครื่องรัดแบบมือโยก เหมาะสำหรับการรัดพาเลทหรือรัดสินค้าที่มีน้ำหนักมาก หรือต้องขนส่งไปในระยะทางไกล


สายรัดประเภทไฮเดน (Hiden)


สายรัดพลาสติกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกประเภทโพลีเอทิลีน (Polyethylene) ชนิดที่มีความหนาแน่นสูง มีคุณสมบัติเรื่องความเหนียว น้ำหนักเบา ทนต่อสภาวะอากาศได้เป็นอย่างดี สามารถใช้งานกับเครื่องรัดแบบมือโยก เหมาะสำหรับการรัดพาเลทสินค้าที่มีน้ำหนักมาก เช่น สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าอุตสาหกรรม


สายรัดไนลอน (Nylon)


สายรัดพลาสติกไนลอนผลิตจากเส้นใยไนลอน 100% ซึ่งเป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่ผลิตจากโพลีเอไมด์ (Polyamide, PA) มีคุณสมบัติเรื่องความแข็งแรงและทนทานต่อสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ได้ดีมากที่สุด สามารถยืดหยุ่นได้สูง และเก็บแรงดึงเพิ่มเติมตามระยะเวลาใช้งาน เป็นสายรัดที่มีราคาแพง เหมาะสำหรับการรัดกล่องสินค้าที่มีมูลค่า หรือการรัดพาเลทสินค้าที่มีน้ำหนักมากการเลือกขนาดของสายรัดพลาสติกให้เหมาะสม

  • สายรัดพลาสติกขนาดเล็ก จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 12 มิลลิเมตร นิยมใช้ในงานทั่วไป เช่น การรัดกล่อง สินค้าที่มีน้ำหนักไม่มาก

  • สายรัดพลาสติกขนาดกลาง จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางระหว่าง 12-20 มิลลิเมตร นิยมใช้ในงานที่ต้องการความแข็งแรงปานกลาง เช่น การรัดสินค้าที่มีน้ำหนักไม่มาก

  • สายรัดพลาสติกขนาดใหญ่ จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 20 มิลลิเมตร นิยมใช้ในงานที่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น การรัดพาเลทหรือสินค้าที่มีน้ำหนักมาก


เทคนิคการเลือกสายรัดพลาสติกให้ตอบโจทย์

  • พิจารณาน้ำหนักของสินค้าที่ต้องการรัด : น้ำหนักของสินค้า เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการเลือกสายรัดพลาสติก โดยในแต่ละประเภทจะแบ่งตามน้ำหนักที่รับได้ เช่น สายรัดพลาสติก PP เหมาะสำหรับใช้กับเครื่องรัดอัตโนมัติ และสายรัดพลาสติก PET หรือสายรัดไนลอน เหมาะสำหรับสินค้าที่มีน้ำหนักแตกต่างกันไป

  • คุณสมบัติของสายรัด : สายรัดพลาสติกแต่ละชนิดทำจากวัสดุที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น สายรัดพลาสติก PP มีความแข็งแรงและทนทาน ยืดตัวได้ดี ส่วนสายรัดพลาสติกไฮเดน มีความเหนียว แข็งแรงสูง และยืดตัวได้น้อย

  • ลักษณะของสินค้าที่ต้องการรัด : สายรัดพลาสติกบางประเภทอาจไม่เหมาะกับสินค้าบางอย่าง เช่น สายรัดพลาสติก PET อาจไม่เหมาะกับสินค้าที่มีน้ำหนักเบา และสายรัดพลาสติก PP ไม่เหมาะกับสินค้าที่มีน้ำหนักมากเกินไป แนะนำให้ใช้ฟิล์มพันสินค้าทดแทน

  • สภาพแวดล้อมในการขนส่งสินค้า : สภาพแวดล้อมในการขนส่งสินค้าอาจมีผลต่อการเลือกสายรัดพลาสติก เช่น สภาพแวดล้อมที่ร้อนชื้น อาจต้องใช้สายรัดพลาสติกที่ทนต่อความร้อนและความชื้นได้ เช่น สายรัดไฮเดน หรือสายรัดไนลอน เป็นต้น

  • มีสายรัดให้เลือกหลายสี : การมีสีของสายรัดให้เลือก โดยเฉพาะสายรัด PP ที่มีสีหลากหลาย จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการกำหนดแบ่งประเภทสินค้าให้เห็นความแตกต่างได้ชัดเมื่อบรรจุลงลัง รวมถึงช่วยแบ่งประเภทสินค้าให้ผู้ที่บริหารจัดการคลังสินค้าหรือผู้รับได้รู้อีกเช่นกัน ทำให้การจัดส่ง เคลื่อนย้ายสินค้าทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น


หวังว่าในบทความนี้ จะทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าที่มีบริการส่งสินค้าออนไลน์รู้แล้วว่า สายรัดพลาสติกมีกี่ประเภท และสามารถเลือกใช้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมได้ เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขนส่ง และเพิ่มภาพลักษณ์ที่ดีของร้านค้าได้อีกด้วย


สำหรับผู้ประกอบการค้าที่กำลังมองหาสายรัดพลาสติกคุณภาพดี ขอแนะนำสายรัดพลาสติก PP ของ MMP สายรัดคุณภาพ มีสีให้เลือกถึง 10 สี ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน เพิ่มมูลค่าสินค้าได้ ส่งสินค้าถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัย หากสนใจ สามารถสั่งซื้อสะดวกผ่านช่องทางเว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-741-8444 และ LINE @MMPCORP

ดู 40 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page