top of page

การแยกขยะดีอย่างไร ? ทำง่าย ๆ แต่ช่วยโลกเย็นขึ้น


การแยกขยะตามสีถังขยะ

อากาศที่ร้อนระอุขึ้นทุกวัน เป็นสัญญาณว่าโลกของเรากำลังเข้าสู่ภาวะเดือดขั้นสุด หากปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป ในอนาคตสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติอาจย่ำแย่ลงจนกระทบกับการใช้ชีวิตของคนรุ่นหลัง แล้วเราจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร ? การแยกขยะคือหนึ่งในคำตอบ เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ แม้ว่าจะอยู่ที่บ้าน แต่บอกเลยว่าหากช่วยกันคนละไม้คนละมือ เรื่องเล็ก ๆ เหล่านี้จะช่วยให้โลกของเราเย็นขึ้นได้อย่างคาดไม่ถึง !


ผลกระทบของขยะต่อสิ่งแวดล้อม


เมื่อพูดถึงขยะ แน่นอนว่าทุกคนต้องนึกถึงสิ่งของที่ไม่จำเป็น ไม่มีประโยชน์ และไม่มีใครต้องการ แต่นอกจากจะต้องจัดการอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้สร้างกลิ่นไม่พึงประสงค์และภาพที่ไม่สวยงามแล้ว ขยะยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกหลายประการ ได้แก่


 • มีเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนอยู่จำนวนมาก จึงกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของสัตว์พาหะนำโรค เช่น แมลงวัน แมลงสาบ หนู และเป็นแหล่งอาหารของสัตว์อันตรายหลายชนิด เช่น งู

 • เป็นบ่อเกิดเชื้อโรคมากมาย ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้เกิดโรคระบาดต่าง ๆ รวมทั้งโรคระบาดที่แพร่จากสัตว์มาสู่คนด้วย

 • การจัดการขยะอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดมลพิษในอากาศ มลพิษในดิน และมลพิษทางน้ำ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนข้างเคียง

 • การกำจัดขยะมูลฝอยด้วยการฝังกลบที่ไม่ถูกต้อง เป็นสาเหตุของก๊าซที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน


ประโยชน์ของการแยกขยะที่ควรรู้


จากผลกระทบของขยะที่เรากล่าวถึงในข้างต้น แสดงให้เห็นว่าการจัดการขยะแบบไม่ถูกวิธี เป็นอันตรายต่อมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อมมากกว่าที่คิด แล้ววิธีหนึ่งที่จะช่วยลดอันตรายจากขยะได้ก็คือ การแยกขยะ ซึ่งมีประโยชน์มากมาย ดังนี้


1. เพิ่มอัตราการกำจัดขยะอย่างถูกวิธี


การแยกประเภทของขยะให้ชัดเจน จะช่วยเพิ่มปริมาณการรีไซเคิลขยะให้มากขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถนำขยะไปกำจัดได้อย่างถูกวิธี รวมทั้งช่วยลดปริมาณขยะบนโลกได้


2. สร้างมูลค่าเพิ่มให้ขยะ


ขยะบางประเภท เช่น แก้ว โลหะ พลาสติก ถือเป็นขยะที่มีมูลค่าในตัวเอง สามารถนำมาขายต่อหรือนำไปรีไซเคิลได้ จึงถือเป็นการสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง


3. ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อน


การแยกและกำจัดขยะอย่างถูกวิธี ไม่ใช้วิธีการฝังกลบหรือเผาทำลาย จะช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกและมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดการเกิดภาวะโลกร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ


4. เพิ่มความปลอดภัยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง


สุดท้าย การแยกขยะยังช่วยลดความเสี่ยงในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องด้วย เนื่องจากขยะบางประเภท เช่น แก้ว ของมีคม อาจก่อให้เกิดบาดแผลได้ ดังนั้น หากแยกขยะเหล่านั้นใส่ถุงไว้ และหากเพิ่มความใส่ใจอีกซักนิดด้วยการเขียนแจ้งไว้บนถุงว่าเป็นขยะมีคมหรือขยะอันตราย จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้เจ้าหน้าที่ได้แน่นอน


ถุงขยะแต่ละสี

วิธีแยกขยะในบ้านที่คุณเองก็ทำตามได้


เรามักจะเห็นถังขยะสีต่าง ๆ ที่ระบุการแยกประเภทของขยะตามศูนย์การค้า โรงพยาบาล หรือสถานที่สาธารณะ แต่รู้ไหมว่าแท้จริงแล้ว การแยกขยะสามารถทำได้ตั้งแต่ในบ้าน และนี่คือวิธีแยกขยะในบ้านที่คุณเริ่มทำตามได้ตั้งแต่วันนี้เลย


1. แยกประเภทของขยะให้ชัดเจน


อันดับแรก แนะนำว่าให้แยกประเภทขยะให้ชัดเจนก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการจัดระเบียบ โดยคุณอาจแบ่งง่าย ๆ ได้ดังนี้


 • ขยะอินทรีย์ เป็นขยะที่เน่าเสียได้ ย่อยสลายได้เร็ว เช่น เศษอาหาร ใบไม้แห้ง

 • ขยะรีไซเคิล เป็นขยะที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก เช่น พลาสติก กระดาษ แก้ว

 • ขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ และไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้ เช่น ซองขนม หลอด

 • ขยะอันตราย ปนเปื้อนสารเคมีหรือสารพิษ เช่น ขวดยาฆ่าแมลง ยาหมดอายุ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของมีคม


2. เลือกใช้ถุงขยะที่มีสีต่างกัน


ตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การแยกขยะของคุณง่ายขึ้นก็คือ ถุงใส่ขยะ ซึ่งควรเลือกสีให้แตกต่างกัน เพื่อความสะดวกในการแยกขยะของคนในบ้านและเจ้าหน้าที่ โดยทั่วไปนิยมใช้ถุงที่มีสีต่างกัน ได้แก่


 • ถุงสีดำ สำหรับขยะทั่วไป

 • ถุงสีแดง สำหรับขยะอันตราย

 • ถุงสีเขียว สำหรับขยะอินทรีย์และขยะเปียก

 • ถุงสีเหลืองหรือสีฟ้า สำหรับขยะรีไซเคิล


3. งดเทน้ำมันหรือน้ำที่มีไขมันปนเปื้อนลงท่อน้ำ


การเทน้ำมันหรือน้ำที่มีไขมันปนเปื้อน รวมทั้งเศษอาหารอื่น ๆ ลงในท่อน้ำ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ท่อน้ำในบ้านและท่อน้ำสาธารณะเกิดการอุดตัน ส่งผลให้ระบบระบายน้ำติดขัด และทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมตามมา


4. หยุดทำลายขยะด้วยการเผา


การเผาขยะมูลฝอยจะก่อให้เกิดฝุ่น ควันพิษ และมลพิษในอากาศปริมาณมาก ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อเหตุการณ์ไฟลุกลามจนกลายเป็นไฟไหม้ เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินอีกด้วย


มองหาถุงขยะใหญ่และขนาดอื่น ๆ สำหรับใช้งานในบ้านและอาคารทุกประเภท เลือกถุงขยะ MMP เหนียว ทนทาน ผลิตจากพลาสติกคุณภาพสูง มีให้เลือกหลากหลายขนาด และหลากหลายสี ขึ้นอยู่กับประเภทขยะที่คุณต้องการแยก รับน้ำหนักได้เยอะ ตอบโจทย์การใช้งานทุกรูปแบบ สามารถสั่งซื้อสะดวกผ่านช่องทางเว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-741-8444 และ LINE Official @mmpcorp


แหล่งอ้างอิง


ดู 14 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page